Hướng dẫn sử dụng Mạch đóng ngắt tải không tiếp xúc chế tạo Thiết bị vệ sinh tự động

Lưu ý:

 • Hiện phiên bản giá rẻ sử dụng cảm biến Basic Indoor đã ngưng sản xuất.
 • Từ ngày 03/08/2020 mạch chuyển sang phiên bản mới tuy nhiên kích thước, vị trí linh kiện và chức năng của mạch giống và tương thích hoàn toàn với phiên bản cũ:

Giới thiệu

Mạch điều khiển đóng ngắt tải không tiếp xúc Non-contact IR AC/DC Switch được sử dụng để bật tắt tải AC/DC từ xa bằng cảm biến vật cản hồng ngoại, ứng dụng trong chế tạo các Thiết bị vệ sinh tự động “không chạm”: máy phun dung dịch rửa tay, vòi nước tự động, xả nước WC tự động,…hoặc các ứng dụng cần bật tắt tải mà không cần phải chạm tay vào công tắc.

Mạch điều khiển đóng ngắt tải không tiếp xúc Non-contact IR AC/DC Switch có thể điều chỉnh được khoảng cách phát hiện vật cản của của cảm biến, ngoài ra mạch còn điều chỉnh được thời gian kích hoạt tải dễ dàng giúp tiết kiệm được lượng dung dịch và phù hợp với độ lỏng, sệt của từng loại dung dịch khác nhau.

Thông số kỹ thuật

 • Nguồn sử dụng: 12VDC (từ 1A trở lên, nếu sử dụng chung nguồn với tải thì công suất nguồn phải đảm bảo để tải hoạt động ổn định).
 • Khoảng cách nhận tối đa của cảm biến:
  • Phiên bản Basic Indoor (đã ngưng sản xuất): tối đa 100mm tùy theo màu sắc và hình dạng của vật thể, có thể điều chỉnh được độ xa gần của cảm biến, cảm biến phù hợp để sử dụng trong nhà, văn phòng, không phù hợp sử dụng ngoài trời vì dễ bị nhiễu với tia hồng ngoại của ánh sáng mặt trời.
  • Phiên bản Pro Outdoor: Mạch sử dụng cảm biến hồng ngoại OMDHON E3F-DS30C4 chất lượng tốt có thể điều chỉnh khoảng cách phát hiện vật thể từ 5~30cm qua biến trở trên cảm biến (lưu ý một số mạch trên thị trường sử dụng cảm biến giá rẻ chất lượng thấp, sẽ không điều chỉnh được khoảng cách như mong muốn), cảm biến phát và thu tia hồng ngoại theo tần số riêng biệt nên không bị nhiễu với ánh sáng mặt trời, thích hợp sử dụng trong nhà và ngoài trời.
 • Thời gian kích Relay tối đa: 5s, có thể điều chỉnh được thời gian kích hoạt Relay giúp bơm ra lượng dung dịch mong muốn giúp tiết kiệm dung dịch và phù hợp với độ lỏng, sệt của từng loại dung dịch khác nhau.
 • Tải đóng ngắt bẳng Relay với công suất:
  • Tải DC: Tối đa 30VDC / 10A
  • Tải AC: Tối đa 220VAC / 10A
 • Kích thước mạch điều khiển chính: 56 x 43.5mm

Ứng dụng

 • Máy xịt dung dịch rửa tay tự động không chạm.
 • Vòi nước tự động không chạm.
 • Xả nước WC, bồn tiểu tự động không chạm.

Sơ đồ chức năng

Diễn giải chức năng:

 • Cổng kết nối nguồn, tải AC/DC:
  • + / – : Chân cấp nguồn 12VDC cho mạch hoạt động.
  • N/C : Hai chân tiếp điểm của Relay hoạt động như hai tiếp điểm hở của công tắc điện, khi có tín hiệu kích từ cảm biến hai chân này sẽ nối lại với nhau, thường ta sẽ mắc nối tiếp 1 dây nguồn của tải qua tiếp điểm này để bật / tắt tải.
  • JP1 (C/+): Khi gắn Jumper này thì chân tiếp điểm (C) của Relay sẽ nối với chân nguồn (+), khi đó ta sẽ nối dây cấp nguồn dương của tải vào chân (N) và dây cấp nguồn âm của Tải vào chân (-) để khi có tín hiệu kích từ cảm biến chân (C) sẽ nối với (N) và cấp nguồn dương 12VDC cho tải hoạt động, lưu ý chỉ gắn JP1 khi sử dụng tải 12VDC chung nguồn với mạch điều khiển, nếu muốn cấp nguồn AC hoặc DC riêng cho tải thì phải tháo JP1 ra.
 • Cổng kết nối cảm biến: 
  • Chân 1 / GND: chân cấp nguồn GND (0VDC) cho cảm biến.
  • Chân 2 / 12V: chân cấp nguồn VCC (12VDC) cho cảm biến.
  • Chân 3 / NC: không sử dụng Not Connect.
  • Chân 4 / SIG: chân tín hiệu cảm biến, kích mức thấp (0VDC).
 • Đèn Led báo trạng thái nguồn (PWR): Sáng khi cấp nguồn 12VDC vào mạch.
 • Đèn Led báo trạng thái tải (SIG): Sáng khi mạch kích hoạt tải hoạt động.
 • Biến trở chỉnh thời gian kích hoạt tải (Timer): Chỉnh thời gian tải sẽ hoạt động sau khi có tín hiệu kích từ cảm biến.
 • JP2 với tính năng HOLD: Khi gắn Jumper này tải sẽ tiếp tục kích hoạt cho đến khi hết thời gian thiết đặt qua biến trở, khi tháo Jumper tải sẽ ngắt khi cảm biến không có tín hiệu, với tính năng kích giữ “HOLD” thì ngoài việc có thể làm máy rửa tay tự động các bạn có thể thực hiện các ứng dụng mới, ví dụ:
  • Vòi nước tự động: để tay phía trước cảm biến sẽ kích cho van nước điện tử hoạt động trong khoảng thời gian thiết đặt, lúc này ko cần phải giữ tay phía trước cảm biến mà thoải mái rửa tay khi hết thời gian tải sẽ tự động ngắt.
  • Xả nước WC tự động: khi đi vệ sinh xong để tay phía trước cảm biến để kích van xả nước hoạt động, lúc này không cần phải giữ tay phía trước cảm biến nữa mà thoải mái đi ra ngoài khi hết thời gian mạch sẽ tự động ngắt.
  • Nếu làm máy rửa tay tự động nên tháo JP2 ra để khi bỏ tay ra khỏi cảm biến mạch sẽ ngắt tải ngay tránh làm hao phí dung dịch.
 • Cổng tín hiệu PinOut(Timer, SIG, PWR) (cổng này chỉ có trên phiên bản mới từ 03/08/2020): giúp nối các tín hiệu trong mạch ra ngoài giúp thiết kế máy chuyên nghiệp hơn (thường không sử dụng).
  • Hai chân Timer (+/-): nối song song với hai chân của biến trở chỉnh thời gian kích hoạt tải (Timer) trên mạch, nếu không sử dụng biến trở trên mạch và muốn sử dụng biến trở khác (như dạng Volume) phía ngoài để dễ điều chỉnh hơn thì chỉ cần đấu biến trở mới vào hai chân này (không phân biệt chiều) và cắt bỏ JP3 (nằm sát biến trở mặc định màu xanh dương trên mạch).
  • Hai chân SIG (+/-): nối song song với Led tín hiệu SIG trên mạch, nếu cần mắc thêm led tín hiệu SIG ra phía ngoài thì sẽ mắc vào hai chân này (theo đúng chiều +/-), lưu ý mắc trực tiếp mà không cần qua điện trở.
  • Hai chân PWR (+/-): nối song song với Led tín hiệu PWR trên mạch, nếu cần mắc led tín hiệu PWR ra phía ngoài thì sẽ mắc vào hai chân này (theo đúng chiều +/-), lưu ý mắc trực tiếp mà không cần qua điện trở.

Sơ đồ kết nối tải sử dụng chung nguồn 12VDC với mạch điều khiển

Nếu sử dụng tải 12VDC chung nguồn với mạch điều khiển, ta kết nối theo sơ đồ dưới đây, lưu ý công suất tải nên < 100W:

Sơ đồ kết nối tải sử dụng nguồn rời AC/DC

Nếu tải AC/DC không sử dụng chung nguồn với mạch điều khiển, ta kết nối theo sơ đồ dưới đây, lưu ý công suất tải nên < 100W:

Video hướng dẫn sử dụng

Demo một mẫu máy hoàn chỉnh kết hợp giữa Hshop.vn (phần điện) và 3Dmeo.com (cơ khí hoàn chỉnh), để đặt mua máy và custom theo mong muốn (như Tặng đơn vị A,B,C,…) xin Quý Khách liên hệ với 3Dmeo.com (lưu ý Hshop.vn chỉ bán phần điện phía trong máy chứ không bán máy hoàn chỉnh):

Đặt mua sản phẩm

Các bạn có thể đặt mua Online hoặc đến trực tiếp Hshop.vn để mua sản phẩm qua hai đường link sau:

hnaoab
hnaoabhttp://MakerLab.vn
Đam mê sáng chế, kinh doanh, điện tử, Robot.

Tìm kiếm

Các kênh truyền thông

Dịch vụ

Các chuyên mục

Bài viết liên quan

8 Comments

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

8 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Media MakerLab
4 years ago

Danh sách trao tặng “Mạch điều khiển đóng ngắt tải không tiếp xúc chế Máy rửa tay tự động” đợt 1:

1) Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, đại hiện anh Hồ Huy Bình, tổ trưởng tổ Phần mềm: 20 bộ.

2) Nhà thiếu nhi TP.HCM, đại diện anh Nguyễn Đỗ Minh, trưởng khoa Sáng Tạo Kỹ Thuật: 30 bộ (sẽ phân phối cho các nhà thiếu nhi cấp dưới).

3) Bệnh viện nội tiết Thanh Hóa, đại diện anh Nguyễn Đình Chiến nhân viên hành chính: 10 bộ (số lượng bệnh nhân khoảng 400 người 1 ngày)

4) Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì, Hà Nội, đại diện anh Lưu Quang kỹ sư CNTT: 3 bộ (prototype)

5) Bệnh viện Đa Khoa Hạnh Phúc An Giang, đại diện anh Phong Phó kỹ sư: 6 bộ

7) Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, đại diện BS Trịnh Trung Tiến trưởng ban kỹ thuật mô phỏng lâm sàng: 1 bộ (prototype)

Tổng cộng 70 bộ, bên mình sẽ tiếp tục liên hệ trực tiếp qua điện thoại để phỏng vấn sơ bộ và lên số lượng cho đợt 2, các bạn cố gắng chờ được gọi tên nhé ^^

Thông tin về sản phẩm: https://www.makerlab.vn/huong-dan-su-dung-mach-dong-ngat-tai-khong-tiep-xuc/

Dự án trao tặng 500 bộ Mạch điều khiển đóng ngắt tải không tiếp xúc chế tạo Thiết bị vệ sinh tự động: https://forms.gle/eVV83YgiAcF9vtQ48

Phi Le
Phi Le
4 years ago

Add cho hỏi, chân B của C1815 có nối mass không, vì mình thấy trong mạch in ad chụp thì hình như nối mass. Mình sử dụng loại 0R 0.25W (một vạch đen duy nhất) được không vì mình làm theo bài share nhưng mạch không hoạt động.

Media MakerLab
4 years ago
Reply to  Phi Le

Chào bạn, C1815 được sử dụng để dẫn Mass cho Relay nên chân E mới nối mass bạn nhé, chân B được nối với chân kích của NE555, trở nếu bạn không có loại 0R thì dùng chân của trở nối tắt qua luôn nhé vì thực ra nó là Jumper đó ^^

Khim
4 years ago

ad cho em xin sơ đồ nguyên lí để làm mạch dc không ạ

Khoa
Khoa
3 years ago

cho mình xin cái sơ đồ chức năng của cái phiên bản cũ với ạ tks shop

Khoa
Khoa
3 years ago
Reply to  hnaoab

Sẵn cho mình hỏi shop có nguyên lý hoạt động của máy ko ạ có thì cho mình xin nha. tks ạ

Lập
Lập
2 years ago

Anh ơi cho em xin sơ đồ nguyên lý của mạch để em tham khảo với ạ. Em cảm ơn ạ